Chi tiết

Trang chủ Chi tiết tin tức

Đánh giá chính thức đầu tiên về cốc nguyệt san vừa được đưa ra

Trong vài năm gần đây, cốc nguyệt san đã nổi lên như một sự thay thế thân thiện với môi trường cho các miếng lót và băng vệ sinh dùng một lần. Thay vì hấp thụ máu kinh nguyệt, những chiếc cốc silicone mềm dẻo này thu thập nó từ bên trong âm đạo, và vì chúng có thể tồn tại đến 10 năm, chúng rẻ hơn nhiều so với việc mua hàng ngàn sản phẩm sử dụng một lần.

Tuy nhiên, mặc dù cốc nguyệt san đã dần trở nên phổ biến, nhiều phụ nữ, trẻ em gái và người chuyển giới thậm chí không biết chúng là một lựa chọn và những người khác vẫn nghi ngờ hoạt động hoặc an toàn của cốc.

Đánh giá có hệ thống đầu tiên về việc sử dụng cốc nguyệt san quốc tế nên chúng ta có thể quên đi nỗi sợ hãi đó. Theo các tài liệu hiện nay, cốc nguyệt san rẻ hơn, xanh hơn và an toàn và hiệu quả như các sản phẩm kinh nguyệt khác.

Phân tích 43 nghiên cứu, bao gồm dữ liệu từ 3.300 phụ nữ, tổng quan cho thấy cốc nguyệt san là một lựa chọn hợp pháp để xử lý kinh nguyệt, bất kể thu nhập, tiếp cận với các cơ sở vệ sinh hoặc nước.

Các tác giả thừa nhận rằng chất lượng của các nghiên cứu được đưa vào tổng quan là một hạn chế, chỉ có ba đánh giá là đạt tiêu chuẩn tốt. Nhưng điều này nói thêm về tình trạng nghiên cứu sản phẩm kinh nguyệt nói chung, thiếu trầm trọng và đã được nhiều thập kỷ.

Penelope Phillips-Howard, một nhà dịch tễ học về dịch tễ học y tế công cộng cho biết: "Mặc dù thực tế là 1,9 tỷ phụ nữ trên toàn cầu đang có kinh nguyệt trung bình chi tiêu trung bình 65 ngày một năm để điều trị lưu lượng máu kinh nguyệt. từ Trường Y học Nhiệt đới Liverpool ở Anh.

"Chúng tôi nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách tóm tắt kiến ​​thức hiện tại về rò rỉ, an toàn và chấp nhận cốc nguyệt san, so sánh chúng với các sản phẩm khác nếu có thể."

Nghiên cứu kết hợp các nghiên cứu y học và tài liệu xám, như tóm tắt, báo cáo và luận văn, với thông tin toàn cầu về cốc nguyệt san, như sử dụng, chi phí, công khai và lãng phí.

Trong bốn nghiên cứu thực hiện so sánh trực tiếp giữa các sản phẩm vệ sinh, cốc, miếng lót và tampon đều được tìm thấy có hiệu quả tương tự. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rò rỉ ít hơn đáng kể khi sử dụng cốc nguyệt san.

Không chỉ vậy, những chiếc cốc silicone hình chuông này cũng có vẻ khá an toàn. Dữ liệu từ 370 phụ nữ không tìm thấy bất thường ở âm đạo hoặc cổ tử cung sau khi sử dụng. Thêm vào đó, không có tác dụng phụ đối với hệ thực vật âm đạo và không tăng nguy cơ nhiễm trùng ở phụ nữ và trẻ em gái châu Âu, Bắc Mỹ hoặc châu Phi.

Hội chứng sốc độc tố (TSS), một căn bệnh có khả năng gây tử vong do sự phát triển quá mức của vi khuẩn độc hại, đã được tìm thấy trong năm trường hợp. Con số này có vẻ thấp, các tác giả cho biết, nhưng vì tổng số người sử dụng cốc nguyệt san không rõ nên khó có thể nói những con số đó thực sự liên quan đến lâm sàng như thế nào, đặc biệt là so với các nguyên nhân khác của TSS, như tampon.

Ví dụ, trong số 604 cô gái ở Kenya, không có sự kiện bất lợi hay TSS nào được phát hiện khi sử dụng cốc nguyệt san.

Do rủi ro rõ ràng thấp và vô số phần thưởng của nó, các tác giả của bài đánh giá nghĩ rằng cốc nguyệt san có thể giúp chống lại "thời kỳ kinh nguyệt" trong các tình huống thu nhập thấp. Không chỉ là những lựa chọn thay thế rẻ hơn theo thời gian, một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể cần ít nước hơn vải, miếng lót, khăn giấy hoặc các vật liệu tạm thời khác thường được sử dụng ở Châu Phi.

"Ngay cả trong những tình huống có ít nước, như trong các trại tị nạn, mọi người đã tìm ra cách làm sạch cốc nguyệt san với ít nước hơn", Phillips-Howard nói với NPR.

Tuy nhiên, nhận thức vẫn còn thấp và ngay cả ở các nước thu nhập cao, đánh giá cho thấy chỉ có 11 đến 33 phần trăm phụ nữ biết những sản phẩm này là một lựa chọn. Hơn nữa, những người thường trích dẫn những lo lắng về đau đớn hoặc hậu quả sinh sản.

Phần lớn điều này có lẽ là do sự thiếu hiểu biết. Trong số 69 trang web chứa tài liệu giáo dục về tuổi dậy thì ở 27 quốc gia, các tác giả nhận thấy 77 phần trăm đề cập đến miếng lót dùng một lần và 65 phần trăm đề cập đến tampon, trong khi chỉ có 30 phần trăm đề cập đến cốc nguyệt san.

Tuy nhiên, khi cốc nguyệt san được giới thiệu với một số hình thức giáo dục và đào tạo, ngày càng có nhiều người sẵn sàng xem xét chúng. Mười ba nghiên cứu được phân tích trong tổng quan này cho thấy rằng khoảng 70 phần trăm phụ nữ muốn tiếp tục sử dụng cốc nguyệt san một khi họ đã quen với cách làm như vậy.

"Đánh giá có hệ thống này cho thấy cốc nguyệt san có thể là một lựa chọn chấp nhận và an toàn cho vệ sinh kinh nguyệt ở các nước thu nhập cao, thu nhập thấp và thu nhập trung bình nhưng không được biết đến nhiều", các tác giả kết luận .

"Phát hiện của chúng tôi có thể thông báo cho các nhà hoạch định chính sách và chương trình rằng cốc nguyệt san là một lựa chọn thay thế cho các sản phẩm vệ sinh dùng một lần, ngay cả khi nước và các công trình vệ sinh kém."

Nghiên cứu đã được công bố trên The Lancet .