Chi tiết

Trang chủ Chi tiết tin tức

Hội chứng sốc độc tố trong kỳ kinh nguyệt: Những điều bạn cần biết

Hội chứng sốc độc là một tình trạng có khả năng gây tử vong bắt đầu bằng một chủng vi khuẩn tụ cầu hoặc liên cầu khuẩn.

Phụ nữ từ 15 đến 25 tuổi sử dụng tampon trong kỳ kinh nguyệt dường như có nguy cơ mắc hội chứng sốc độc tố (TSS) cao hơn, nhưng nó có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Tình trạng này lần đầu tiên được ghi nhận là mối nguy hại cho sức khỏe của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản vào năm 1980, khi một số phụ nữ khỏe mạnh ở các tiểu bang khác nhau chết, sau một căn bệnh không rõ nguyên nhân liên quan đến sốt , sốc và suy đa tạng.

Nhiều trường hợp đã được ghi nhận từ những năm 1920, nhưng vào năm 1980, TSS đã trở thành một căn bệnh đáng chú ý.

TSS rất hiếm. Các nghiên cứu nhỏ cho thấy nó ảnh hưởng đến khoảng 3 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trong 100.000 phụ nữ mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Năm 1980, tỷ lệ mắc hàng năm là khoảng 6 trên 100.000 phụ nữ từ 19 đến 44 tuổi, ở Mỹ, sau năm 1986, sau khi đưa ra các quy định của liên bang và loại bỏ băng vệ sinh siêu thấm khỏi thị trường, con số đã giảm, theo cho Tổ chức quốc gia về các bệnh hiếm gặp (NORD) và chúng có thể thấp đến 1 trên 100.000.

Dấu hiệu và triệu chứng

[sử dụng tampon làm tăng nguy cơ TSS]
 
Sử dụng băng vệ sinh có thể làm tăng nguy cơ TSS.

Hai loại TSS là:

 • Staphylococcal TSS, do vi khuẩn Staphylococcus aureus (S. aureus) gây ra
 • Streptococcal TSS (STSS), gây ra bởi Streptococcus nhóm A, hoặc vi khuẩn "strep"

Các dấu hiệu và triệu chứng của TSS phát triển đột ngột và tiến triển nhanh chóng. Dấu hiệu đầu tiên thường là sốt cao đột ngột.

Sau đây thường xuất hiện trong vòng một vài giờ:

 • Nôn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Phát ban da giống như bị cháy nắng, đặc biệt là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân
 • Đỏ mắt, miệng và cổ họng
 • Ngất xỉu
 • Cảm thấy mờ nhạt
 • Đau cơ
 • Chóng mặt
 • Sự nhầm lẫn
 • Hạ huyết áp , hoặc huyết áp thấp
 • Động kinh
 • Nhức đầu

Tình trạng có thể tiến triển thành suy thận, sốc và tử vong trong vòng 48 giờ.

Bất cứ ai đã sử dụng tampon hoặc có vết thương ngoài da hoặc nhiễm trùng và gặp các dấu hiệu và triệu chứng được mô tả ở trên, hoặc nếu bạn bị nhiễm trùng da hoặc vết thương, nên gọi bác sĩ ngay lập tức. Bất kỳ tampon nào cũng nên được loại bỏ ngay lập tức.

Nguyên nhân

Một số lượng đáng kể các trường hợp TSS liên quan đến việc sử dụng tampon và đặc biệt là băng vệ sinh "siêu thấm". Chấn thương mô mềm cũng có thể dẫn đến TSS bao gồm các biến chứng khi sinh con, chấn thương hoặc bỏng, nhiễm trùng cục bộ, chẳng hạn như nhọt hoặc sử dụng miếng bọt biển tránh thai.

[TSS nhiễm trùng nhóm A TSS]
 
Nhiễm trùng strep nhóm A có thể dẫn đến TSS.

Sử dụng băng vệ sinh có liên quan đến 55%trường hợp, nhưng 15% khác có liên quan đến sinh nở và vết thương bị nhiễm trùng.

Từ tháng 12 năm 2015 đến tháng 3 năm 2016, năm trường hợp TSS liên quan đến kinh nguyệt đã được báo cáo tại Tiểu bang Michigan. Bốn trong số những người phụ nữ đã sử dụng băng vệ sinh siêu thấm.

Các vi khuẩn gây ra TSS không phải là hiếm. Từ 20 phần trăm đến 30 phần trăm của tất cả mọi người mang S. aureus trên da và mũi của họ, thường không có biến chứng. Hầu hết mọi người có kháng thể để bảo vệ chúng. Có thể một số người không phát triển các kháng thể cần thiết.

Một khả năng là các tampon siêu thấm, những thứ tồn tại bên trong cơ thể lâu nhất, trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn.

Một điều nữa là các sợi tampon làm trầy xước âm đạo, khiến vi khuẩn có thể xâm nhập và xâm nhập vào máu.

Hành động hoặc thành phần của tampon, kết hợp với vi khuẩn tụ cầu đã tồn tại từ trước trong âm đạo, có thể gây ra bệnh.

Tuy nhiên, cả hai không có bằng chứng thuyết phục để hỗ trợ một trong hai.

Streptococcal TSS có thể phát triển sau chấn thương nhẹ, hoặc phẫu thuật hoặc do nhiễm virus hoặc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS).

Các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương, nhiễm trùng cục bộ, âm đạo, cổ họng hoặc bỏng. Vi khuẩn sản sinh độc tố xâm nhập vào máu và lan đến tất cả các cơ quan. Chúng can thiệp vào quá trình điều hòa huyết áp, dẫn đến hạ huyết áp, hoặc huyết áp thấp.

Hạ huyết áp có thể gây sốc, bao gồm các triệu chứng chóng mặt và nhầm lẫn. Các chất độc cũng tấn công các mô, bao gồm các cơ quan và cơ bắp. Suy thận là một biến chứng phổ biến.

TSS không chỉ phát triển ở phụ nữ có kinh nguyệt trẻ. Nó có thể ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi, đàn ông và trẻ em. Phụ nữ đã sử dụng màng ngăn hoặc miếng bọt biển tránh thai có nguy cơ mắc TSS cao hơn một chút. Bất cứ ai bị nhiễm tụ cầu khuẩn hoặc strep đều có khả năng phát triển TSS, nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra.

Chẩn đoán

Vì TSS rất hiếm, hầu hết các bác sĩ sẽ không bao giờ gặp trường hợp nào. Điều quan trọng là các bác sĩ phải nhận ra khi các triệu chứng có thể chỉ ra TSS, vì bệnh tiến triển nhanh chóng.

Bác sĩ sẽ tìm kiếm các triệu chứng phổ biến nhất, và kiểm tra các dấu hiệu suy nội tạng.

Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp xác định chức năng cơ quan hoặc suy nội tạng.

Bác sĩ có thể tìm kiếm các dấu hiệu sau:

 • Nhiệt độ trên 39 đến 40,5 độ C hoặc 102,02 độ F
 • Huyết áp thấp nguy hiểm
 • Phát ban da
 • Bằng chứng là ít nhất ba cơ quan đã bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng

Mẫu vật sẽ được lấy để điều tra từ bất kỳ tổn thương nào, ví dụ như ở mũi, cổ họng, âm đạo hoặc máu. Hình ảnh như CT hoặc MRI có thể tiết lộ tổn thương mô.

TSS là một bệnh báo cáo. Các trường hợp TSS do Staphylococcal phải được báo cáo cho cơ quan thích hợp trong vòng 3 ngày kể từ lần đầu tiên được chẩn đoán hoặc nghi ngờ.

Bất kỳ sự nghi ngờ nào về sự bùng phát của Streptococcal TSS (STSS) phải được báo cáo ngay lập tức cho các cơ quan hữu quan.

Điều trị

Mục đích của nhóm y tế là chống lại nhiễm trùng cũng như hỗ trợ bất kỳ chức năng nào của cơ thể mà nhiễm trùng có thể bị ảnh hưởng. Bệnh nhân sẽ được nhập viện và có thể được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Điều trị có thể bao gồm:

 • Oxy: Bệnh nhân thường sẽ được cung cấp oxy để hỗ trợ hô hấp
 • Chất lỏng: Những chất này có thể ngăn ngừa mất nước và đưa huyết áp trở lại bình thường
 • Thận: Máy lọc máu có thể điều trị suy thận bằng cách lọc độc tố và chất thải ra khỏi máu
 • Tổn thương da, ngón tay hoặc ngón chân: Điều trị có thể bao gồm dẫn lưu và làm sạch vết thương ở những vị trí này, và trong trường hợp nghiêm trọng phải cắt cụt chi
 • Kháng sinh: Có thể được truyền bằng IV, trực tiếp vào máu
 • Globulin miễn dịch: Các mẫu máu được hiến tặng với nồng độ kháng thể cao có thể được sử dụng để chống độc tố, đôi khi cùng với kháng sinh

Bệnh nhân thường đáp ứng với điều trị trong vài ngày, nhưng họ có thể phải ở bệnh viện vài tuần.

Phòng ngừa

Nguy cơ phát triển TSS là rất thấp, nhưng dường như có một mối liên hệ đáng kể giữa việc sử dụng tampon và độ hấp thụ và rủi ro TSS.

Khi sử dụng tampon, phụ nữ nên :

 • Rửa tay kỹ trước khi chèn tampon
 • Sử dụng tampon có độ hấp thụ thấp nhất cho dòng chảy thời gian của chúng
 • Thay đổi băng vệ sinh ít nhất là thường xuyên theo chỉ dẫn trên bao bì
 • Tránh sử dụng nhiều hơn một tampon
 • Chèn một tampon tươi khi đi ngủ và thay thế nó ngay lập tức vào buổi sáng
 • Loại bỏ tampon ngay khi kinh nguyệt kết thúc
 • Chuyển đổi từ băng vệ sinh sang khăn vệ sinh hoặc lót panty đôi khi trong thời gian của họ
 • Sử dụng minipads thay vì tampon nếu dòng chảy nhẹ

Phụ nữ sử dụng màng ngăn, nắp hoặc miếng bọt biển tránh thai nên làm theo hướng dẫn cẩn thận của nhà sản xuất, liên quan đến thời gian để thiết bị bên trong âm đạo.

Một số phụ nữ chọn sử dụng cốc kinh nguyệt bằng silicone y tế kháng khuẩn đơn thuần, các trường hợp TSS cũng có liên quan đến việc sử dụng thiết bị này. Cốc Nguyệt San MONCUP có chứa thành phần Nano bạc có thể diệt hơn 600 loại vi khuẩn và nấm mốc trong đó có vi khuẩn Staphylococcus aureus (S. aureus) và Streptococcus nhóm A, hoặc vi khuẩn "strep" nguyên nhân chính gây ra sốc độc tố.

Khả năng TSS do tụ cầu gây tử vong là dưới 3%, nhưng tái phát là phổ biến, bởi vì nó không khiến người bệnh phát triển khả năng miễn dịch.

Trong TSS liên cầu khuẩn, tỷ lệ tử vong là từ 20 phần trăm đến 60 phần trăm , ngay cả khi điều trị tích cực.

Hầu hết bệnh nhân thực hiện hồi phục hoàn toàn, nhưng vì TSS rất hiếm, nên có rất ít thông tin về các tác dụng lâu dài. Đã có báo cáo về tình trạng yếu cơ kéo dài và ảnh hưởng tâm lý, chẳng hạn như khó tập trung, mất trí nhớ và thay đổi cảm xúc.

Phụ nữ đã bị TSS nên cân nhắc sử dụng một biện pháp tránh thai thay thế và tránh sử dụng tampon.